วงแหวนรองใบแปรงลวด

ใบแปรง

สำหรับผู้ที่ใช้รถกวาดถนนในการทำงานก่อสร้างทาง เพื่อเตรียมสภาพพื้นถนน การกวาดลาน กวาดฟาร์มต่าง ๆ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอุปกรณ์สำคัญอันดับแรกที่นึกถึงเลย ก็คือ “ใบแปรงลวด” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยปัดฝุ่น ผง หรือเศษวัสดุต่าง ๆ ที่ไม่ต้องการออก ทำให้พื้นผิวที่ต้องการสะอาด แต่ยังมีอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งที่ต้องใช้งานร่วมกันกับใบแปรงลวด หลายคนอาจมองข้ามเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ไป หรืออาจไม่ได้ให้ความสำคัญในการดูแลรักษา นั่นก็คือ “วงแหวนรองสลับใบแปรงลวด” นั่นเอง

ชนิดของแหวนรองใบแปรง

ในท้องตลาดนั้น มีแหวนรองใบแปรงอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน

  • ชนิดแรกคือ วงแหวนรองสลับใบแปรง แบบพลาสติก จะมีอายุการใช้งานสั้น สามารถเสื่อมสภาพได้ไว เมื่อใช้งานอยู่ทามกลางแสงแดด
  • ชนิดที่สองคือ วงแหวนรองสลับใบแปรงเหล็ก มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนานกว่า

ซึ่งการทำงานของใบแปรงกวาดถนนนั้น จะถูกเหวี่ยงและปัดพื้นไปมา นอกจากนั้นส่วนใหญ่ยังมีการใช้งานอยู่กลางแดด เมื่อผ่านเวลาไปซักระยะหนึ่ง แหวนรองแบบพลาสติกจะเสื่อมสภาพและกรอบแตกได้ ทำให้ใบแปรงลวดที่ยังใช้ไม่หมดไหลมากองรวมกัน จนทำให้ใบแปรงลวดนั้นไม่สามารถใช้งานได้

และในการเปลี่ยนวงแหวนรองใบแปรงลวดนั้น หากใบเส้นลวดที่ใบแปรงพันกัน ก็จะทำให้ขั้นตอนการเปลี่ยนวงแหวนทำได้ยากขึ้นไปอีก ดังนั้นหากไม่ต้องการเสียเวลาและต้นทุนมากขึ้น ทางทีมงานของ บางกุ้งกลการ จึงแนะนำให้ใช้เป็นวงแหวนรองใบแปรงลวด ชนิดเหล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติความแข็งแรง คงทนสูง สามารถใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่ามากกว่า